6 Dấu Hiệu Cho Biết Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính Đang Xấu Đi

HEN SUYỄN Ở TRẺ EM DƯỚI 5 TUỔI
Tháng Chín 26, 2017
Nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh lao
Tháng Chín 26, 2017
Show all

6 Dấu Hiệu Cho Biết Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính Đang Xấu Đi

6 Dấu Hiệu Cho Biết Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính Đang Xấu Đi

1 – Chóng mặt

Nhức đầu và chóng mặt buổi sáng có thể gây ra bởi nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên nó cũng là một dấu hiệu liên quan việc thiếu cung cấp oxy (O2) hay ứ đọng quá nhiều khí carbonic (CO2) trong cơ thể từ bệnh lý về hô hấp.

2 – Ngủ cần kê cao gối

Khó thở trong bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (BPTNMT) có thể khiến bạn khó ngủ và khó khăn khi đi lại. Nếu bạn cần ngủ với đầu được kê cao hơn hay ngồi thẳng đề giúp việc thở được dễ dàng, đây có thể là dấu hiệu báo động bạn đang xuất hiện đợt cấp BPTNMT.

3 – Mệt mỏi kéo dài

Không có một giấc ngủ ngon cùng với thiếu oxy kéo dài sẽ gây nên mệt mỏi kéo dài, hệ quả là khiến tình trạng BPTNMT có thể nặng hơn.

4 – Sưng phù mắt cá chân

Tổn thương tim và phổi liên quan BPTNMT có thể dẫn đến sưng phù mắt cá chân. Nếu dấu hiệu này mới xuất hiện hay đã xuất hiện rồi nhưng đang nặng hơn, đó là một chỉ điểm BPTNMT đang xấu đi.

5 – Thở nông

Hầu hết mọi người thở theo kiểu thở bụng (bụng di chuyển theo nhịp thờ) nhưng một số người có BPTNMT nặng sẽ có kiểu thở ngực (ngực di chuyển theo nhịp thở), đây là kiểu thở nông và có thể không đều.

6 – Ho thay đổi

Bệnh nhân BPTNMT thường có biểu hiện ho nhưng khi đặc điểm của triệu chứng ho có sự biến đổi, đó là một dấu hiệu BPTNMT đang có vấn đề. Ví dụ bệnh nhân BPTNMT ho nhiều hơn bình thường hay ho ra đàm với màu sắc khác, đây là thời điểm bạn nên đến gặp bác sĩ

Nếu bạn còn những băn khoăn, thắc mắc về bệnh lao, hãy liên hệ ngay cho bác sĩ Nguyễn Văn Tẩn (*)-  chuyên gia đầu ngành về Hô hấp tại Phòng khám Lao và Bệnh Phổi:

Điện thoại tư vấn và hẹn lịch khám:  0913.80.50.82 – 0917212365

(*) Bác sĩ chuyên khoa cấp II – Trưởng Khoa Lao – Phổi Bệnh Viện Phạm Ngọc Thạch.

  

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *